วันอาทิตย์ที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2552

สุขสันต์ วันสว่าง
ประวัติ

สุขสันต์ วันสว่าง เป็นนักร้องลูกทุ่งชายจากแดนใต้ ที่ค่อนข้างแปลก เพราะเขาถูกโฉลกอย่างมากกับเพลงเก่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพลงของรุ่งเพชร แหลมสิงห นักร้องลูกทุ่งชื่อดังเจ้าของเพลง “ฝนเดือนหก” ทำให้เขาจำเป็นต้องไปเอาเพลงเก่า โดยเฉพาะอย่างยิ่งเพลงของรุ่งเพชรมาขับร้องใหม่อยู่เสมอ เพราะเป็นที่ถูกใจของแฟนเพลง แม้ว่าเจ้าตัวจะพยายามผลิตผลงานใหม่ที่เป็นแนวของตัวเองออกมาตั้งแต่เริ่ม เข้าวงการ หรือหลังจากที่โด่งดังจากเพลงของรุ่งเพชรแล้วก็ตาม ปัจจุบัน สุขสันต์ วันสว่าง ยังคงร้องเพลงอยู่ แม้ว่าจะเคยหายหน้าไประยะหนึ่ง

สุขสันต์ วันสว่าง มีชื่อจริงว่า สมชาย คำราม เกิดเมื่อปี 2506 เป็นชาว จ. พัทลุง ครอบครัวมีฐานะไม่ค่อยดีนัก โดยมีอาชีพทำนาและประมง เมื่อตอนที่เรียนชั้นประถมเขาเป็นนักร้องประจำโรงเรียน แต่พอเรียนชั้นมัธยมศึกษาตอนต้นเขาก็เลิกเป็น เพราะหันมาช่วยพี่ชายที่จับงานขายเครื่องสำอางแบบขายตรงตามหมู่บ้าน นอกจากนั้นเขาก็ยังเคยทำงานก่อสร้างกับโครงการชลประทานแถวบ้านเกิด

เมื่อ จบชั้นมัธยมปลาย ได้เข้ามาเรียนต่อระดับอุดมศึกษาที่มหาวิทยาลัยรามคำแหง โดยมาอาศัยอยู่กับพี่สาว แต่ด้วยความเกรงใจ เขาจึงย้ายออกมาอยู่ตามลำพัง จึงต้องรับผิดชอบดูแลตัวเอง เขาหาเงินใช้ด้วยการเป็นเซลส์ขายเครื่องตัดไป จึงต้องยอมให้ไฟดูดวันละหลายสิบครั้ง ตอนที่ไปสาธิตสินค้าให้ลูกค้าดู

ต่อ มา เขาได้เป็นนักร้องประจำวงลูกทุ่งสุโขทัยของมหาวิทยาลัย และการที่รุ่งเพชร แหลมเปี๊ยบ นักร้องประจำวงลาออกไปเล่นตลก เขาจึงเข้ามารับชื่อรุ่งเพชร แหลมเปี๊ยบ ต่อด้วย จากนั้นก็ย้ายมาอยู่กับวงลูกทุ่งม๋อหร๋อ ในช่วงนั้น เพื่อนของเขาที่มีมอเตอร์ไซค์ จะคอยหาข่าวว่าที่ไหนมีการประกวดร้องเพลงลูกทุ่ง ทั้งสองก็จะพากันไปตระเวนประกวดทั่วกรุงเทพฯ และปริมณฑล ส่วนรางวัลที่ได้ ก็จะนำมาแบ่งกัน ทำให้เขามีรายได้อีกทางหนึ่ง สุขสันต์ วันสว่าง กวาดรางวัลจากการประกวดเหล่านี้มากกว่า 70 รางวัล

จาก นั้นเขาก็ถูกแมวมองพาเข้าสังกัด พีจีเอ็ม และทำเพลงลูกทุ่งแนวปักษ์ใต้ออกมา 3 ชุดรวด โดยเขาเปลี่ยนมาใช้ชื่อว่า พร พัทลุง แต่เหมือนมีกรรมมาบัง ขณะที่กำลังเตรียมจะลงไปโปรโมตเพลงที่ภาคใต้ ก็เกิดปัญหาน้ำท่วม โครงการนี้จึงต้องเลิก สุขสันต์ วันสว่าง ที่อดดัง จึงเลิกราจากวงการไปราว 1 ปีด้วยการไปเรียนต่อ แทรกด้วยการแอบไปประกวด และร้องเพลงตามร้านอาหาร ซึ่งในช่วงนี้ เขาก็เริ่มรู้ตัวแล้วว่าเสียงของเขามีร่องเสียงเดียวกันกับของรุ่งเพชร แหลมสิงห์ เพราะเมื่อเขาร้องเพลงรุ่งเพชร แขกที่มากินอาหารจะชอบเป็นพิเศษ ทั้งๆที่ก่อนหน้านี้ เขาจับแนวเพลงของเสรี รุ่งสว่างเป็นหลัก

ต่อ มา รุ่นพี่ซึ่งทำงานอยู่กรมศุลกากรได้มาพบ และได้ชวนเขาทำผลงานเพลงอีก พร้อมกับได้ตั้งบริษัทชื่อ สหนนท์ซาวด์ ก่อนที่จะผลิตผลงานเพลงออกมาชุดหนึ่งชื่อ “ รับจำนำเมียน้อย “ โดยเขาใช้ชื่อว่า สุขสันต์ เกรียงไกร หลังจากที่ครูเพลงๆไปได้แนวคิดมาจากป้าย สุขสันต์วันเกิด ที่ร้านอาหารแห่งหนึ่ง แต่หลังจากที่ทดลองปล่อยผลงานออกไป ได้รับเสียงตำหนิจากบรรดาชาวเมียน้อยอย่างมาก และเมื่อมีเวลาน้อยในการแก้ไข เพราะมีการจองเวลารายการวิทยุต่างๆเอาไว้แล้ว จึงเสนอแนวคิดให้นำเพลงเก่ามาทำใหม่ จึงออกมาเป็นเพลงรุ่งเพชร 5 เพลง โดยมีเพลงสงกรานต์บ้านนาเป็นเพลงเด่น และเพลงใหม่ 5 เพลง ปรากฏว่าได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว มียอดสั่งเทปเข้ามามาก แต่ทางนายทุนซึ่งเป็นเพียงข้าราชการกรมศุลกากรไม่มีเงินทุนในการสั่งปั้มเทป ขณะเดียวกันก็ไม่สามารถเบิกเงินจากทางบริษัทออนป้า ที่เป็นผู้จัดจำหน่ายไม่ได้ เพราะสัญญาระบุว่าจะเบิกได้หลัง 3 เดือน สุขสันต์ วันสว่างจึงไม่ได้เกิดอีกเป็นครั้งที่ 2

หลัง จากที่ช้ำใจครั้งแล้วครั้งเล่า สุขสันต์ วันสว่าง ได้หันหน้าเข้าหาวัด และบวชสงบจิตสงบใจนานถึง 2 ปี โดยก่อนที่จะบวช ก็ได้นำผลงานที่เขาบันทึกเสียงไว้ในชุดก่อนๆไปฝากไว้กับ ศักดิ์ ปากพนัง ซึ่งมีเส้นสายในวงการลูกทุ่ง เมื่อเขาสึกออกมา ศักดิ์ ปากพนัง ก็ได้นำเรื่องนี้ไปปรึกษากับทางบริษัทโฟร์เอส ซึ่งทางบริษัท ก็เรียกเขามาทดสอบโดยการให้ขึ้นร้องในงานคอนเสิร์ตใหญ่ของบริษัท และงานนี้สุขสันต์ วันสว่าง ก็ขึ้นร้องในเพลงของรุ่งเพชร เจ้าตัวบอกว่าการที่ได้พักผ่อนมาเต็มที่ระหว่างที่เป็นพระ ทำให้วันนั้นเขาร้องเพลงได้ดีที่สุดในชีวิต เมื่อเดินลงจากเวที เขาก็ถูกเรียกตัวให้มาเซ็นสัญญาเป็นเวลา 7 ปีทันที และเปลี่ยนชื่อมาเป็นสุขสันต์ วันสว่าง

สุข สันต์ วันสว่าง นำเพลงสงกรานต์บ้านนามาบันทึกเสียงอีกครั้ง โดยอยู่ในชุด “ ฝากย่าฝากยาย “ ซึ่งมีออกมาทั้งหมด 3 ชุด จากนั้นก็หันมาทำเพลงใหม่ชุดหนึ่ง แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ จึงหันกลับมาทำเพลงเก่า ชุด “ควันหลงสงกรานต์ “ออกมาอีก 2 ชุด

จาก นั้นสุขสันต์ วันสว่าง เกิดมีปัญหาส่วนตัวบางประการ จึงหยุดงานเพลง และหันมาทำคาเฟ่ และค่ายเพลงแต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จเมื่อมีปัญหากับผู้ร่วมหุ้น

ปัจจุบัน
ต่อมาเขาได้พบกับนายตำรวจผู้หนึ่ง ซึ่งสนับสนุนให้เขากลับมาร้องเพลงอีกครั้ง พร้อมทั้งจัดหาทุนมาให้ เขาจึงผลิตผลงานออกมาอีก 1 ชุดชื่อ “ สุขสันต์มาแล้ว ชุดที่ 1 “ในปี 2550 ซึ่งก็เป็นเพลงเก่าในแนวของรุ่งเพชรอีกเช่นกัน

ไม่มีความคิดเห็น: